Nên học Organ hay Piano khi mới bắt đầu?

NÊN HỌC ORGAN HAY PIANO?

Âm nhạc là một môn nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt và nhạc cụ là một phương tiện giúp con người tạo nên âm thanh nghệ thuật. Con người đã sáng tạo và hoàn thiện ra rất nhiều loại nhạc cụ như đàn organ, guitar, piano, sáo, trống, kèn.v.v. và đàn Piano và Organ ( chính xác phải gọi là Keyboard ) là hai loại nhạc cụ tuyệt vời, rất phổ biến hiện nay giúp bạn thỏa mãn nhu cầu đam mê, chơi những bản nhạc yêu thích. Hai loại nhạc cụ này khi nhìn vào có bàn phím giống nhau và âm thanh cũng giống nhau ( sau này piano điện có cài đặt âm thanh của đàn Organ và đàn Organ có cài đặt âm thanh của Piano) nên nhiều người đã nhầm lẫn hai loại nhạc cụ này là một. Và đương nhiên, hệ quả là họ cũng nhầm lẫn luôn hai phương pháp học của hai nhạc cụ này. Vì thế trong bài viết này Piano Tam Kỳ xin chia sẻ đôi điều để các bạn hiểu sơ nét về hai nhạc cụ này và việc nên học Organ hay Piano khi mới bắt đầu.

Ưu điểm của đàn organ và đàn piano

Để quyết định được việc chọn nên học Organ hay Piano khi mới bắt đầu, bạn cần phải hiểu rõ ưu điểm của từng loại đàn, từ đó dễ dàng chọn lựa nên học Piano hay Organ.

Đàn Organ là một loại đàn điện tử trong đó có cài sẵn các loại nhịp điệu ( Disco, Chachacha, Tango, Valse.v.v.) và âm thanh của các nhạc cụ kèn, đàn, trống.v.v. Đàn Organ thường dùng trong gia đình và các tụ điểm Âm nhạc bởi sự thiết kế gọn nhẹ, nhạc công dễ mang vác di chuyển đi bất kỳ đâu… Đàn organ có âm thanh vui nhộn, đa dạng nên phù hợp với những ai thích sự vui tươi, rộn ràng, yêu thích loại âm nhạc điện tử.

Đàn Piano là nhạc cụ cổ điển, hoạt động hoàn toàn bằng cơ chế cơ học, chỉ có một loại âm thanh duy nhất là âm piano. Đàn Piano có kích thước to, nặng. Sau này có thêm Piano điện nhỏ gọn và có sự tổng hợp thêm các loại âm nhạc cụ khác để phong phú hơn. Đàn Piano được dùng phổ biến ở gia đình hoặc biểu diễn ở các sân khấu lớn, các buổi hòa nhạc, có tính hàn lâm hơn Organ. Có thể nói Piano là vua của các loại đàn vì hình dáng cùa đàn rất đẹp, âm thanh tuyệt diệu, có âm vực rất rộng, thể hiện được các sắc thái âm nhạc vô cùng phong phú và tinh tế. Thật vậy, khi nhìn các Nghệ sĩ piano chơi đàn trên sân khấu, chúng ta luôn cảm thấy sự quyến rũ toát ra từ vẻ đẹp của cây đàn, hình thái biểu diễn của người nghệ sĩ hòa quyện cùng chất âm mê hoặc mà khó có loại nhạc cụ nào sánh bằng.

So sánh giữa việc học đàn Organ và Piano

Hệ bàn phím của hai loại đàn này khá giống nhau nên nhiều người đã có sự nhầm lẫn rằng cách chơi giống nhau. Thật là sự nhầm lẫn tai hại. Đối với môn học Organ, người học chỉ cần học và đánh nốt ở một khuông nhạc với một khóa dành cho tay phải. Tay trái chỉ cần bấm hợp âm và nhịp điệu sẽ được đàn hỗ trợ, người chơi chỉ cần đánh đúng nhịp điệu đã được thiết lập. Việc phối hợp giữa hai tay tương đối không quá khó khăn.

Tác phẩm viết cho Organ chỉ có khóa Sol dành cho tay phải

Với môn học Piano, người chơi phải chơi cùng lúc với hai khuông nhạc với hai khóa khác nhau – một cho tay phải và một cho tay trái. Điều này giống như tay phải bạn vẽ hình tròn và tay trái bạn vẽ hình vuông cùng một lúc vậy. Sự phối hợp cùng lúc cả hai tay với hai cách chạy nốt khác nhau thực sự là một sự khó khăn và thử thách với những người mới học. Đó là chưa kể bạn còn phải phối hợp thêm chân để đạp pedal nữa. Còn phần nhịp điệu? Bạn phải hoàn toàn làm chủ nhịp điệu, không có sự hỗ trợ nào từ đàn cả.

Tác phẩm viết cho Piano có khóa Sol dành cho tay phải và khóa Fa dành cho tay trái

Vậy nên học Piano hay Organ khi mới bắt đầu?

Không có khái niệm học nhạc cụ nào tốt hơn loại nhạc cụ nào bởi quyết định đi con đường nghệ thuật âm nhạc nào phụ thuộc nhiều vào sở thích của mỗi người. Nếu bạn thích sự vui nhộn, sự tiện lợi di chuyển thì nên học đàn Organ. Còn nếu thích sự sâu lắng, tinh tế, sáng tạo thì bạn chọn học Piano.

Nếu bạn muốn học cả hai thì sao? Thật là tốt nếu bạn quyết định học cả hai nhạc cụ này và cũng nên như thế và sẽ dễ dàng cho bạn vì chúng có sự tương đồng với nhau. Nhưng nếu để ưu tiên học Organ trước hay Piano trước thì tôi khuyên bạn nên chọn học Piano trước vì học Piano sẽ giúp bạn luyện tập sự nhanh nhẹn đều cả hai tay và sự cảm thụ về nhịp điệu, sự tinh thế to nhỏ của âm thanh tốt hơn. Vì lý dó đó, nếu học tốt đàn Piano thì khi bạn học đàn Organ sẽ rất dễ dàng. Ngược lại, nếu bạn học Organ trước thì khi chuyển qua học Piano sẽ có sự khó khăn, nhất là về phần tay trái.

Với tính chất âm thanh rất hay, đàn Organ và Piano có đông người yêu nhạc yêu thích chọn lựa. Nếu bạn đã quyết định theo học hai môn nhạc cụ này thì hãy tìm ngay một địa điểm học nhạc cụ chất lượng, có chuyên môn cao để chinh phục được niềm đam mê của mình. Với độ ngũ giảng viên chuyên nghiệp, Trường Âm nhạc Piano Tam Kỳ chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng để học đàn cho người mới bắt đầu. Hãy trải nghiệm ngay các khóa đào tạo chất lượng tại Trung Tâm Âm Nhạc Piano Tam Kỳ qua các khóa HỌC THỬ PIANO MIỄN PHÍ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận bên dưới để chúng tôi tư vấn cho bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)